Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với Ngân hàng Thế giới

18 3 / 2022
Đăng bởi: lovebird21c

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với Ngân hàng Thế giới

Chiều 18/3, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc có buổi làm việc với bà Manuela Ferro - Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương nhằm trao đổi về những nội dung hai bên cùng quan tâm và định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tham dự buổi làm việc còn có Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam và các chuyên gia của WB cùng đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.
Toàn cảnh cuộc làm việc.


Chào mừng bà Manuela Ferro cùng đoàn công tác của WB đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam. Theo đó, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh nhưng nhờ chủ động trong công tác điều hành, nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn đảm bảo ổn định. Hiện nay, Việt Nam đang triển khai các giải pháp để phục hồi và phát triển kinh tế.

Chia sẻ về vấn đề lạm phát, Bộ trưởng cho rằng, kinh tế thế giới như một "cơ thể sống", do đó chỉ cần xung đột hay biến cố xảy ra đều làm ảnh hưởng đến các quốc gia. Hiện nay, thế giới đang đối diện với thách thức lạm phát đã hiện hữu, đặc biệt là khi nguyên liệu đầu vào như thép, hóa chất, dệt may, nhất là xăng dầu tăng cao làm nâng chi phí, giá thành sản xuất. Đây là áp lực đối với cả cơ quan quản lý và các doanh nghiệp.

“Trong bối cảnh đó, Bộ Tài chính đã kịp thời tham mưu cho Chính phủ các chính sách điều hành theo sát thị trường, ổn định mặt bằng giá cả nhằm hỗ trợ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp. Cùng với đó, Bộ Tài chính đã thực hiện đồng bộ các giải pháp thông quan nhanh, chống buôn lậu, tăng cường nguồn cung trong nước...Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn tự tin về khả năng kiềm chế lạm phát, giữ vững các các cân đối lớn của nền kinh tế”. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh

Về mối quan hệ hợp tác với WB, Bộ trưởng khẳng định, WB là đối tác quan trọng đã hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp các nguồn lực tài chính và đóng góp quan trọng cho công tác hoàn thiện thể chế, đầu tư phát triển hạ tầng nhằm phát triển bền vững của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, trong thời gian tới, Việt Nam cần đầu tư cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt là chống biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, nước biển dâng cao, đầu tư hệ thống đường giao thông, hệ thống xử lý rác thải...Do đó, Việt Nam cần có sự hỗ trợ của WB. Bộ trưởng nhấn mạnh, chủ trương của Việt Nam là chỉ vay trong khả năng trả nợ, chỉ vay cho những dự án hết sức cần thiết và đảm bảo mang lại hiệu quả.

Trong lĩnh vực hợp tác tài chính, Bộ trưởng mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật về vấn đề chuyển đổi số, quản lý thuế, hải quan đặc biệt là ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý thuế, xây dựng hải quan thông minh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch WB khu vực Đông Á – Thái Bình Dương bà Manuela Ferro cho rằng, mặc dù kinh tế thế giới đã trải qua những cú sốc mới từ đó đã tác động tiêu cực đến giá dầu, giá thực phẩm, khiến khả năng phục hồi kinh tế của các quốc gia khó hơn, tuy nhiên, Việt Nam có vị thế tốt hơn để phục hồi sau đại dịch bởi nền kinh tế năng động, thu hút được đầu tư nhân, tạo việc làm cho giới trẻ.

Theo bà Manuela Ferro, Việt Nam có thể kết hợp chương trình phục hồi kinh tế với việc thực hiện các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Các cam kết của Việt Nam đã được cộng đồng các quốc gia ghi nhận và cho thấy những tham vọng của Việt Nam.
Bà Manuela Ferro khẳng định, WB sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, cũng như nguồn lực tài chính để Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Để triển khai được các mục tiêu này, cần có các giải pháp và nguồn lực, do đó, Bộ Tài chính có thể hợp tác với WB để triển khai các hỗ trợ vừa phục hồi kinh tế, vừa thực hiện các cam kết đặc biệt là cam kết giảm phát thải ròng tại Hội nghị COP26. Phó Chủ tịch Manuela Ferro cũng nhất trí cao về hợp tác hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực thuế, hải quan. Đây là những lĩnh vực rất quan trọng để đảm bảo nguồn thu ngân sách quốc gia, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Kết thúc buổi làm việc, bà Manuela Ferro tái khẳng định, WB sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, cũng như nguồn lực tài chính để Việt Nam thực hiện các mục tiêu. Phó Chủ tịch WB cũng mong muốn Bộ Tài chính tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để danh mục các dự án của WB được triển khai nhanh hơn nữa, từ đó mang lại hiệu quả thiết thực góp phần phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian tới./.
Chia sẻ: