BHXH Việt Nam và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN: Ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong thực hiện chính sách BHYT

9 3 / 2022
Đăng bởi: lovebird21c

BHXH Việt Nam và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN: Ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong thực hiện chính sách BHYT

Tối ngày 09/3/2022, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) tổ chức Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện chính sách BHYT. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm của Đoàn cấp cao USABC tại Việt Nam năm 2022.

Tham dự Lễ ký kết có: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; đại diện lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành thuộc Chính phủ và Quốc hội; đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam… Đặc biệt, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper tham dự và chứng kiến Lễ ký kết qua điểm cầu trực tuyến.

Về phía BHXH Việt Nam có: Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh; lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Ban Thực hiện chính sách BHYT, Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến, Văn phòng.

Về phía Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) có: Ông Ted G.Osiu - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc; ông Michael Michalak - Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành khu vực; lãnh đạo, đại diện các doanh nghiệp thành viên.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Ted Osius- Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC đã giới thiệu khái quát về Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN. Theo đó, Hội đồng là tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington, D.C., đại diện cho 175 tập đoàn thành viên có hoạt động kinh doanh toàn cầu, phần lớn trong số đó nằm trong danh sách 500 công ty hàng đầu Hoa Kỳ do tạp chí Fortune bình chọn. Các công ty thành viên của Hội đồng hoạt động trong những ngành kinh tế đa dạng, năng động và có ảnh hưởng nhất nước Mỹ. Hội đồng hỗ trợ các công ty thành viên kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Hoa Kỳ với các quốc gia trong khu vực.

Ông Ted G.Osiu cho biết, Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá rất cao nỗ lực và thành tích của Chính phủ, người dân và doanh nghiệp Việt Nam trong việc vừa chống dịch để bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa khẩn trương khôi phục sản xuất kinh doanh để bắt kịp với đà tăng trưởng trở lại của kinh tế toàn cầu sau đại dịch. Hằng năm, Hội đồng đều tổ chức Đoàn doanh nghiệp cấp cao đi thăm Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Bên cạnh việc gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao để báo cáo những thành tựu lớn trong hoạt động kinh doanh và các khuyến nghị chính sách vĩ mô nhằm giúp Việt Nam phát triển kinh tế mạnh mẽ hơn nữa, Đoàn cũng có những buổi làm việc chuyên môn với lãnh đạo các bộ, ban, ngành để thảo luận những giải pháp cụ thể, nhằm giúp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Trong những buổi làm việc mới đây, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và các lãnh đạo bộ, ngành đều bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác hai bên sâu sắc hơn nữa, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư và thương mại. Đây cũng là mong muốn của các doanh nghiệp thành viên trong Hội đồng với cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư hợp tác với Việt Nam.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cảm ơn sự đóng góp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) với sự phát triển của Việt Nam thời gian qua. Đồng thời gửi lời cảm ơn của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam tới Chính phủ và Nhân dân Hoà Kỳ cùng cộng đồng doanh nghiệp của Hoa Kỳ vì những hỗ trợ rất lớn trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua. Dù trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam hơn 29 triệu liều vắc-xin và nhiều thiết bị y tế, từ đó giúp Việt Nam đạt được nhiều thành quả kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân và duy trì tăng trưởng kinh tế. Qua đó, tiếp tục được đánh giá là một trong những điểm đầu tư hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài…

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng mong muốn, thời gian tới, các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đầu tư tại Việt Nam, từ đó có những đóng góp hơn nữa không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, mà còn ở cả lĩnh vực xã hội, an sinh xã hội, con người Việt Nam… Đồng thời, khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy chuyển đổi số; phát triển kinh tế số, xã hội số, thích ứng với biến đổi khí hậu; chú trọng gắn kết, đầu tư của các tập đoàn đa quốc gia; tạo mọi thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư, kinh doanh hiệu quả, thành công tại Việt Nam.

Chia sẻ trực tuyến với các đại biểu tham gia Lễ ký, Đại sứ Hoa Kỳ Marc.E. Knapper bày tỏ vui mừng khi được tham dự sự kiện quan trọng này. Đồng thời đánh giá thông qua sự hợp tác cũng như các dự án sắp tới, mối quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ tiếp tục được thắt chặt và nâng lên tầm cao mới. Đại sứ Marc.E. Knapper mong muốn, thời gian tới, các cơ quan, doanh nghiệp hai nước tiếp tục hợp tác với nhau trong nhiều lĩnh vực đang có xu hướng tiên phong như kinh tế số, thanh toán không dùng tiền mặt, an sinh xã hội…

Trên tinh thần đó, với sự chứng kiến của các đại biểu, khách mời, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted G.Osiu đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện chính sách BHYT.

Bản ghi nhớ này sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm kể từ ngày ký. Hai bên kỳ vọng việc ký Bản ghi nhớ hợp tác lần này sẽ giúp BHXH Việt Nam nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, góp phần hoàn thiện và phát triển hệ thống BHYT toàn dân bền vững, hệ thống BHXH đa tầng, hiện đại, hội nhập quốc tế theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII.

Theo nội dung Bản ghi nhớ hợp tác, hai bên sẽ tập trung hợp tác ở các lĩnh vực về thực hiện BHYT như: Phát triển BHYT toàn dân bền vững; xây dựng các phương pháp đánh giá chất lượng, chi phí, giá cả của thiết bị vật tư y tế, các dịch vụ y tế, trang thiết bị y tế và thuốc trong thanh toán BHYT; thực hiện giám định thanh toán BHYT. Đồng thời tìm kiếm các nội dung có thể hợp tác giữa hai bên như: Ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực BHYT; tư vấn về an sinh xã hội, đầu tư quỹ và các nội dung tiềm năng khác có thể được hai bên phát triển trong tương lai. Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn về các mô hình chi trả dịch vụ y tế đối với điều trị ung thư và các bệnh mãn tính không lây nhiễm có chi phí cao; các giải pháp cần thiết cho bệnh nhân ở Việt Nam được tiếp cận với phương pháp điều trị tiên tiến…

Đặc biệt, USABC sẽ hỗ trợ BHXH Việt Nam đánh giá hệ thống BHYT toàn dân, bao gồm xây dựng các chỉ số và mô hình tài chính; nghiên cứu, chia sẻ và kinh nghiệm để cải thiện, duy trì sự ổn định và bền vững của quỹ BHYT; đánh giá các quy trình, các phương thức liên quan đến chi trả BHYT đối với dược phẩm, thiết bị y tế và vật tư y tế; xây dựng các chương trình hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực quản lý cho các cán bộ BHXH Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm thực hành tốt về mô hình quản lý thống nhất dược phẩm và các sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe...

Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, từ năm 2019, BHXH Việt Nam và USABC đã có một số hoạt động hợp tác sơ bộ về chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chính sách BHYT tại Hoa Kỳ; tham vấn ý kiến chuyên gia về mua sắm, sử dụng thuốc an toàn, hợp lý trong khám chữa bệnh BHYT. Tuy nhiên, các hoạt động ban đầu còn mang tính nhỏ lẻ, nên chưa khai thác tối đa tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa hai bên để hỗ trợ ngành BHXH Việt Nam triển khai tốt chính sách BHYT...

Vì vậy, trong khuôn khổ chuyến thăm của Đoàn cấp cao USABC tại Việt Nam năm 2022, hai bên đã đề xuất ký kết Bản ghi nhớ hợp tác, nhằm cụ thể hóa các nội dung hợp tác trong lĩnh vực BHYT. Mục tiêu của Bản ghi nhớ là tăng cường hợp tác hai bên trong thực hiện chính sách BHYT, tạo môi trường thuận lợi, thúc đẩy trao đổi thường xuyên giữa BHXH Việt Nam và các đối tác Hoa Kỳ, hướng tới phát triển hệ thống BHYT tại Việt Nam bền vững, giúp người dân được tiếp cận chăm sóc sức khỏe và thụ hưởng chế độ BHYT chất lượng, an toàn, hiệu quả./.
Chia sẻ: